Hà Nội: 0902.388.367

Các thủ tục giấy tờ cần làm khi mới đến Nhật Bản du học

Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia thu hút rất nhiều các du học sinh trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy, khi đã đặt chân tới đây, các bạn cần làm luôn những việc sau.

1. Thẻ lưu trú – đăng ký cho người nước ngoài sống tại Nhật Bản

Khi bạn bước xuống sân bay bất kỳ tại Nhật, bạn sẽ phải nộp giấy chứng nhận với tư cách lưu trú, các loại hộ chiếu và visa. Sau đó bạn sẽ được cấp thẻ lưu trú để sống trung hoặc dài hạn tại Nhật.

Thẻ lưu trú tại Nhật

Thẻ lưu trú tại Nhật

Sau đó, để có thêm kinh phí trang trải cuộc sống cũng như kinh nghiệm nói chuyện bạn nên nộp thêm đơn xin làm thêm ngay tại sân bay.

Trong thời gian bạn sống tại Nhật, bạn cũng không nhất thiết lúc nào cũng phải mang hộ chiếu bên người. Tuy nhiên, thẻ lưu trú bạn sẽ phải đem theo mọi lúc mọi nơi. Riêng sinh viên cư trú ngắn hạn sẽ không có thể lưu trú, và phải mang theo hộ chiếu.

Bạn cần phải khai báo địa chỉ nơi mình tạm trú ở văn phòng quận/thành phố nơi bạn đang sống. Các thủ tục phải được thực hiện trong 14 ngày kể từ lúc đặt chân tới Nhật Bản.

2. Bảo hiểm y tế

Lấy thẻ bảo hiểm y tế

Lấy thẻ bảo hiểm y tế

Khai báo địa chỉ tạm trú xong, bạn cũng nhanh chóng hoàn thành thủ tục bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn nhận được những quyền lợi như người bản xứ.

3. Tìm việc làm thêm

Các du học sinh được làm thêm tối đa 28h trên tuần. Trong các kỳ nghỉ dài, số giờ sẽ tăng lên là 40h và bạn phải có giấy xác nhận do nhà trường cung cấp tại nơi làm thêm.

Tìm việc làm thêm tại Nhật

Tìm việc làm thêm tại Nhật

Như đã trình bày phía trên, đơn làm thêm bạn có thể nộp ngay tại sân bay lúc bạn vừa đến. Bạn sẽ được cấp phép ngay lập tức. Nếu không đăng ký tại sân bay, bạn đến Cục Quản Lý Nhập cư vào hôm sau và mất khoảng 1 tháng để được cấp phép. Vậy nên xin ngay từ lúc ở sân bay là tốt nhất.

Đặc biệt, nếu bạn làm vượt thời gian cho phép hoặc không xin phép thì sẽ chịu tội dưới pháp luật của Nhật.

4. Lập tài khoản ngân hàng

Bạn nên mở tài khoản ngay khi vừa đặt chân tới Nhật Bản. Vì lúc bạn làm thêm, gia hạn visa hoặc nhận được học bổng,… bạn cũng cần phải có 1 tài khoản riêng. Có rất nhiều tài khoản cho bạn lựa chọn để từ đó tìm cho mình một tài khoản thích hợp.

lập các tào khoản ngân hàng

lập các tào khoản ngân hàng

Nếu về nước hoặc không dùng trong thời gian dài thì hãy đảm bảo số dư về 0 và hủy tài khoản. Đồng thời, thẻ cư trú, bảo hiểm, sổ tiết kiệm, thẻ rút tiền ngân hàng không được cho người khác mượn vì bất kỳ lý do gì. Vì nếu những giấy tờ đó sử dụng không đúng mục đích thì bạn sẽ trở thành tội phạm đồng lõa và bị phạt nặng.

5. Sắm điện thoại di động

Nếu bạn có điện thoại quốc tế thì khi đến Nhật, bạn sẽ đăng ký thêm sim nữa là dùng bình thường. Tuy nhiên, có một số điện thoại bạn sẽ không sử dụng được do băng tần ở Nhật và việc đó là vi phạm luật pháp tại Nhật. Vì vậy, tốt nhất các bạn nên sắm cho mình một chiếc di động mới cùng đăng ký thẻ sim luôn.

6. Vé đi tàu hàng tháng

Do tàu điện là phương tiện di chuyển chính tại Nhật Bản nên bạn nên làm ngay khi vừa tới đây. Bạn cần lưu ý tấm vé này bạn không nên cho người khác mượn.

Nên trang bị vé tháng tàu điện

Nên trang bị vé tháng tàu điện

Trên đây là một số giấy tờ, thủ tục cơ bản khi bạn đến Nhật để du học. Ngoài ra bạn cần gia hạn thêm thời gian lưu trú và được sự đồng ý của Cục Quản Lý Nhập cư. Hãy làm trước 3 tháng khi hết thời hạn lưu trú.

Chúc bạn thành công.

 

 

 

 

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ gì không?