Hà Nội: 0902.388.367

Những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản

Khi Du học Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ phải đi tàu điện ngầm. Đây một trong những phương tiện đi lại tiện dụng nhất đối với các du học sinh. Tuy nhiên liệu bạn đã biết gì về phương tiện này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất nhé.

Các loại tàu điện thường gặp

Những lưu ý khi sử dụng tàu điện ở Nhật

Những lưu ý khi sử dụng tàu điện ở Nhật

 • Local: tàu loại thường, dừng ở tất cả các ga
 • Rapid: là loại tàu nhanh và bỏ qua một vài ga dừng. Và giá vé giữa 2 loại cũng ko chênh lệch nhiều
 • Express: Dừng ít điểm hơn so với Rapid. Ngoài ra vé của loại này cũng sẽ đắt hơn.
 • Limmited Express: Chỉ khởi hành ở những ga chính và vé đắt hơn so với Express, từ 500 – 4000 yên/lượt, để di chuyển trên những tuyến dài đa phần do hãng JR điều hành. JR thường thu thêm các loại phụ phú đặc biệt ngoài mức phí sử dụng chung. Một số hãng khác sẽ không mất phí.
 • Super Express: Toàn bộ được vận hành do hãng JR. Loại tàu này chạy trên các tuyến đường riêng, và bạn mất thêm phí khi sử dụng. Giá từ 800 – 8000 yên/lượt.

Các loại ghế

Được chia là 2 loại là ghế đặt trước và không đặt trước:

Một số loại ghế trên tàu điện ở Nhật

Một số loại ghế trên tàu điện ở Nhật

 • Ghế không đặt trước: sử dụng tại các loại tàu thường, Rapid, Express. Bạn sẽ không thể đặt vé khi sử dụng loại tàu này.
 • Ghế đặt trước: Sử dụng tại một số loại tùa đường dài như Super Express và Limmited Express.

Các loại tàu này chỉ có ghế không đặt trước, nếu hết chỗ thì nhiều khi bạn sẽ phải đứng, thậm chí cả thời gian dài. Đối với những loại ghế này thì bạn sẽ đảm bảo được ghế và ví trí chỗ ngồi.

Một số loại ghế trên tàu điện

Một số loại ghế trên tàu điện

Ngoài ra phí giữ chỗ trên các loại tàu thường sẽ từ 300 – 700 yên.

Khi sử dụng các tàu đường dài, JR sẽ cung cấp cho bạn 2 sự lựa chọn theo toa là ghế thường và ghế xanh. Toa có ghế xanh thường ít khách howng và được phục vụ chu đao. Tất nhiên, giá vé sẽ đắt hơn từ 30 – 50%.

Một số ít sẽ có toa hút thuốc, tuy nhiên phần lớn là cấm sử dụng.

Mua vé

Bạn có thể sử dụng thẻ IC để mua những tuyến ngắn hoặc mua tại quầy bán vé tự động. Còn tuyến dài bắt buộc bạn phải ra quầy để thanh toán.

Mua vé tại quầy bán vé tự động

Mua vé ở quầy bán vé tự động

Mua vé ở quầy bán vé tự động

– Sau khi có lịch trình của mình bạn tới quầy vé tự động và làm theo các bước:

 • Xác định điểm đến và giá vé tương ứng trên bản đồ.
 • Đưa tiền vào máy thường.
 • Chọn số lượng vé cần mua.
 • Nhấn nút hiển thị số tiền vé mà bạn phải trả.
 • Lấy vé và tiền thừa nếu có.

Mua vé tại quầy bán

Mua vé tại các quầy bán vé

Mua vé tại các quầy bán vé

– Để mua được vé bạn cần phải cung cấp thông tin như:

 • Mã số hành khách
 • Thời gian xuất phát
 • Trạm bắt đầu
 • Trạm dừng
 • Loại ghế
 • Đã đặt trước ghế hay là chưa

– Ngoài ra nếu muốn giữ thông tin:

 • Tên con tàu, mã số cùng giờ khởi hành
 • Khoang hút thuốc hay không

Vào khu vực soát vé

Mua vé xong bạn tiến đến cổng soát vé để vào khu vực dành cho khách. Tại cổng soát vé tự động, vé sẽ được đưa vào khe, bạn bước qua cửa và nhận lại vé tại đầu bên kia. Nếu bạn đưa vé hết hạn thì máy vẫn nhận nhưng còi sẽ báo. Khi bạn sử dụng thẻ IC thay vé thì để thẻ ở vị trí đọc thẻ khoảng 1 giây.

Nếu bạn đi JR Pass thì bạn phải đến cổng có người soát vé chứ không qua được cổng tự động.

Để vào khu vực lên tàu Super Express bạn cần phải qua cổng soát vé từ 1 đến 2 lần hoặc nhiều loại vé riêng lẻ. Những loại vé này thường được đóng dấu kỹ càng.

Trạm lên tàu

Bạn cần tới đúng nơi và lên tàu theo tuyến cùng sự chỉ dẫn. Phần lớn, sự chỉ dẫn rất quan trọng và được viết bằng tiếng Nhật và Anh. Đôi khi có cả tiếng Trung và Hàn.

Ở nhiều trạm tàu, các dấu hiệu trên sàn sẽ để bạn biết cửa lên tàu nằm tại đâu. Các hành khách đứng đợi sẽ xếp thành hàng ở phía có dấu hiệu đó. Tàu sẽ dừng sai lệch 1 vài cm so với hành khách đứng đợi.

Những tàu chạy đường dài còn được đánh dấu thêm số toa, ghế thường hoặc ghế xanh, ghế chưa đặt và ghế đặt trước, khoang hút thuốc hoặc không.

Khi trên tàu

Hãy đợi các hành khách từ tuyến trước ra ngoài rồi hãy bước vào ghế. Đứng chặn cửa tại nhà ga, đặc biệt là lúc tàu đông. Nhớ để cặp và túi xách xuống sàn hoặc trên các giá để hành lý.

Nói chuyện điện thoại trên tàu điện là một việc cấm kỵ ngoại trừ lối vào tàu Super Express và Limmited Express.

Các bến dừng tiếp theo và các tuyến nối tiếp được thông báo bằng tiếng Nhật. Ngoài ra trên tàu Super Express sẽ có cả biển tiếng Anh và các tàu mới có bảng điện từ dừng tại mỗi toa.

Lúc đến ga dừng

Các điểm đến đều được ghi cả bằng chữ Kanji, Hiragana và cả tiếng Anh. Tên ga trước cùng ga tiếp theo đều được thông báo.

Tại các điểm đến, bạn cũng cần đưa vé ra soát để ra ngoài. Nếu trả bằng vé đơn thì vé đó giữ loại luôn trong máy. Còn nếu chưa trả đúng số tiền vé thì tại đây bạn cũng có thể giao dịch phần chênh lệch với các máy điều chỉnh giá vé, hoặc nếu không có máy thì bạn có thể trả lại với người gác.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách đi tàu điện tại Nhật. Một phương tiện rất thông dụng đối với các du học sinh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích những bạn học sinh, sinh viên đang muốn đến xứ xở “mặt trời mọc” để phát triển kiến thức công việc của mình nhé.

Xem thêm: những quy định trong ký túc xá Nhật Bản

 

 

 

 

 

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ gì không?