Hà Nội: 0902.388.367

Quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản bạn nên biết

Xứ xở “mặt trời mọc” luôn là điểm đến lý tưởng cho những du học sinh. Do Nhật Bản là một trong những nền kinh tế hàng đầu của thế giới, vì vậy chất lượng giáo dục khi du học Nhật Bản là một thứ không phải bàn cãi. Ngoài ra, bạn còn dễ dàng có được việc làm dưới sự hỗ trợ của nhà trường.

Lựa chọn ký túc xá làm nơi ở trong quá trình học lâu dài là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, ở đâu cũng phải có nội quy của nó, ký túc xá cũng không phải ngoại lệ. Vì vậy, hãy sống cẩn thận để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc nhé.

Xem thêm: Các thủ tục giấy cần làm mới khi đi du học Nhật Bản

 

Tại sao nên ở ký túc xá?

 

Với tất cả du học sinh khi đến Nhật Bản phần lớn đều chọn ký túc xá làm nơi để ở. Thứ nhất do mới sang, mọi người đều chưa quen với đường phố ở nơi đây thì việc tìm được một ngôi nhà trọ bình dân là điều khá khó, hoặc bị “chém” đẹp luôn nên an toàn nhất là chọn ký túc xá là an toàn nhất.

nội quy ký túc xá khi du học Nhật Bản

nội quy ký túc xá khi du học Nhật Bản

Ngoài ra không giống như ở Việt Nam, ký túc xá tại Nhật được trang bị nội thất khá đầy đủ cho sinh viên bao gồm giường, tủ quần áo, bàn ghế, tủ lạnh và điều hòa. Đặc biệt có những phòng có thêm cả bếp hoặc phòng ăn khác nhau. Đây chính là sự đầu tư, quan tâm của chính phủ đối với ngành giáo dục tại Nhật.

Thời gian tối đa được ở trong ký túc là bị giới hạn chứ không dược thoải mái như ở Việt Nam. Bạn chỉ có thể ở từ 1 đến 2 năm, sau đó bạn sẽ phải ra ngoài tìm chỗ khác.

nội quy ký túc xá khi du học Nhật Bản

nội quy ký túc xá khi du học Nhật Bản

Những khoản phí như tiền điện, nước bạn phải đóng cũng được ưu đãi và rẻ hơn bình thường khá nhiều. Đặc biệt có một số ký túc bạn chỉ cần nộp một khoản tiền nhất định thì bạn có thể dùng nước thoải mái. Ngoài ra, bạn cũng phải đóng một khoản tiền nhỏ để bảo hiểm, sửa chữa làm sạch đồ dùng và dụng cụ tại đây.

Ở ký túc, bạn còn quen được rất nhiều bạn mới, việc này sẽ giúp bạn tạo nên một cộng đồng để hỗ trợ lẫn nhau nơi “đất khách quê người” này.

Thêm vào đó, chế độ an ninh của ký túc rất tốt. Nếu có điều gì xảy ra, bạn sẽ được cảnh sát cũng như ban quản lý ký túc giúp đỡ.

 

Nội quy khi sống trong ký túc xá bạn nên biết

 

Đầu tiên, trước khi vào trong phòng ký túc thì hãy tháo giầy hoặc dép của bạn ra và để ở ngoài. Do phần lớn nhà ở Nhật luôn xây theo kiểu truyền thống sàn gỗ không phù hợp với việc đi giày/dép. Hơn nữa đây cũng là phép lịch sự tối thiểu nên bạn nên chú ý điều này.

nội quy ký túc xá khi du học Nhật Bản

nội quy ký túc xá khi du học Nhật Bản

Thứ hai, bạn nên giữ gìn vệ sinh chung khi sống trong môi trường tập thể. Đúng vậy, trong một môi trường này thì tất cả những việc bạn làm cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tất cả những người xung quanh. Vì vậy, việc dọn vệ sinh thường nhật cũng là một việc mà bất cứ du học sinh nào phải làm để giữ không gian sống của mình luôn được sạch sẽ. Hãy cố gắng đừng bày ra nhiều quá nếu bạn không muốn một cuộc “trao đổi ý kiến” với những người bạn cùng phòng mình đâu.

Tiếp theo, đừng gây mất trật tự trong ký túc xá. Ví dụ: bạn thích nghe nhạc mà bật loa rất to gây ảnh hưởng đến người trong phòng cũng như hàng xóm thì những người này có quyền liên hệ với ban quản lý ký túc và cho bạn ra đường đó. Bạn sẽ không muốn phải vật lộn đi tìm nhà mới, chuyển nhà phải không nào. Mà nếu không thay đổi thì việc bạn tiếp tục bị cho ra đường cũng là chuyện sớm muộn thôi. Vì vậy, trong môi trường tập thể thì hãy ý thức một chút nhé tránh những chuyện đáng tiếc.

Đặc biệt khi ở Nhật, bạn phải học thêm kỹ năng phân loại rác nữa. Do rác là “tài nguyên” của họ nên đừng để bị tình trạng gõ cửa lôi xuống để tự bới rác của mình nhé. Xe thu rác sẽ để rác của bạn lại nếu bạn không phải loại rác đó.

Cuối cùng là giờ giấc đi lại. Bất kỳ một ký túc nào của Nhật cũng luôn có giờ mở cửa và đóng cửa. Vì vậy, hãy bố trí thời gian hợp lý để ra vào nhé. Tránh tình trạng ra ngoài quá khuya và phải đứng ngoài nhé. Đặc biệt mùa đông ở Nhật thì không hề dễ chịu một chút nào đâu, cố gắng đừng bị nhốt ở ngoài nhé.

Trên đây là những lợi ích cũng như một số nội quy khi bạn sống trong ký túc xá tại Nhật Bản. Ngoài ra nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline để được giải đáp nhé.

 

 

1
Bạn cần hỗ trợ gì không?